Tin Tức

Hệ thống pin mặt trời lắp nổi trên mặt nước đã được ứng dụng khắp nơi.

Nhà máy điện mặt trời nổi đã và đang được thực hiện tại Ukraine, tại một khu liên hợp năng lượng sạch khổng lồ ở hồ nước Kakhovka. Ba nước Afghanistan, Azerbaijan và Cộng hòa Kyrgyz có nhiều tiềm năng lớn cho công nghiệp mới nổi này, được Ngân hàng phát Triển Châu Á quan tâm và nhắm tới.

Các dự án pin mặt trời nổi lớn và nhỏ đã được công bố trên nhiều thị trường năng lượng mặt trời trưởng thành trong hai năm qua, ở hầu hết bao gồm các khu vực châu Á và châu Âu, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, và Đài Loan; và các nước Mỹ Latinh khác, chẳng hạn như Colombia và Brazil. Nhưng  thị trường ít trưởng thành hơn, như Ukraine, cũng bắt đầu nhận ra lợi ích của họ.

Công nghệ này đặc biệt hấp dẫn đối với các quốc gia có đất hạn chế, hoặc nơi mà chi phí mua hoặc thuê đất cao. Các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng kết nối với thủy điện, và các doanh nghiệp hoạt động gần, hoặc gần đó, nước, như thủy sản, cũng có thể hưởng lợi từ năng lượng mặt trời trôi nổi.

Tại một hồ chứa nước Ukranian hệ thống có thể lắp đặt lên đến 300 MW

Trong công bố của Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than của Ukraine rằng : “công ty Touchstone Capital Group Holdings Ltd của Anh đang lên kế hoạch xây dựng một dự án năng lượng gió mặt trời có kích thước GW tại hồ chứa nước Kakhovka, nằm trên sông Dnepr, bên cạnh Nhà máy thủy điện Kakhovka.”

 

Bản đồ hồ chứa nước Kakhovka nằm trên sông Dnepr.

Hình ảnh: wikimedia, Francis McLloyd

Chủ tịch Cơ sở hạ tầng toàn cầu của TFGH, trong một cuộc trao đổi với tạp chí Năng lược Mặt trời PV, Atanas Pashaliev, Ông cho biết dự án dự kiến ​​sẽ có tổng công suất khoảng 1,3 GW, bao gồm 1 GW công suất gió, và lên đến 300 MW PV, được cung cấp bởi lắp đặt nổi nằm giữa các tuabin gió.

các nhà phát triển có thể lắp đặt công suất gấp 2,8 lần so với gió một mình cho phép, theo TFGH, bằng cách sử dụng các khu vực giữa các tuabin. Trong khu liên hợp nhà máy, mỗi bộ phận sẽ bao gồm bốn tuabin gió có công xuất từ 4 MW và 5 MW, và một nhà máy điện công suất 18 MW.

Pashaliev cho biết thêm : “Dự án, cũng có thể bao gồm các ắc quy lưu trữ hệ hydro, dự án ​​sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2019-2024 và sẽ cạnh tranh trong với các nguồn điện khác trong tương lai của Ukraine,. Nhà máy điện khổng lồ dự kiến ​​sẽ được kết nối với lưới điện của nhà cung cấp điện Ucraina, Ukrenergo NPC State Enterprise.”

Chính phủ Ucraina cho biết trong một tuyên bố được công bố về dự án : "Lợi thế   của loại dự án lai này là khả năng cân bằng của chính nó, điều này sẽ cho phép một lịch trình phát điện thậm chí còn nhiều hơn",. cả Bộ Năng lượng và nhà phát triển của dự án đã làm rõ rằng toàn bộ nhà máy sẽ dựa vào ít nhất 30% sự ủng hộ của các thành phần được sản xuất tại địa phương.

Tổ chức TFGH, có mạng lưới của mình trong mạng lưới ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore, Sydney, London và New York, hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn như tiện ích, giao thông, xây dựng và xã hội, thông qua một số thực thể. Công ty nắm giữ chủ yếu hoạt động như một nền tảng đầu tư giữa Trung Quốc, nơi mà hầu hết các doanh nghiệp của công ty đều nằm và phần còn lại của thế giới.

 

Hệ pin mặt trời nổi ở Afghanistan, Azerbaijan và Cộng hòa Kyrgyz

Theo kế hoạch phát triển riêng, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) gần đây nhận thấy tiềm năng của Hệ pin mặt trời nổi  ở ba quốc gia Afghanistan, Azerbaijan, và Cộng hòa Kyrgyz  hầu như chưa phát triển  và tất cả phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, thủy điện, hoặc nhiên liệu và năng lượng nhập khẩu.

ADB hiện đang cung cấp ba quốc gia này với hỗ trợ kỹ thuật (TA) để giúp họ tiến hành kiểm tra và xây dựng chuyên môn trong lĩnh vực Hệ pin mặt trời nổi, và đa dạng hóa các hỗn hợp năng lượng tương ứng, đồng thời tăng cường an ninh năng lượng và giảm phát thải CO2, theo tài liệu.

Hệ pin mặt trời nổi  sẽ giúp họ nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của họ trong việc thiết kế các nhà máy nổi PV thông qua các dự án thí điểm, nghiên cứu khả thi dự án quy mô thương mại và xây dựng năng lực, bao gồm cả các chuyến tham quan chuyên sâu trong các thị trường Hệ pin mặt trời nổi  hàng đầu.

ABD cho biết “Ở mỗi quốc gia này, đất đai sẵn có là một vấn đề quan trọng, khi chúng được đan xen với địa hình đồi núi, trong khi các mảnh đất nhỏ có sẵn bằng phẳng được sử dụng chủ yếu cho nhà ở hoặc nông nghiệp. Tuy nhiên, các nước có hồ lớn và hồ chứa với các bề mặt có ánh nắng mặt trời,"

Ngoài ra, do các cơ sở hạ tầng năng lượng thủy điện hiện có đã được phát triển ở Cộng hòa Kyrgyz, và chiếm 81% tổng công suất lắp đặt, chi phí cho các dự án PV nổi được giảm thêm, vì mật độ công suất trên MW (MW) diện tích ngập lụt tăng lên đáng kể, với mảng năng lượng mặt trời nổi cho phép chuyển dịch thủy điện theo thời gian, do đó tạo ra khả năng lưu trữ bơm ảo.

Tuy nhiên, năng lượng mặt trời nổi cũng được cho là mang lại lợi ích môi trường cho nước uống, thủy sản, thủy lợi và thủy điện, vì nó giúp bảo tồn nước bằng cách giảm tổn thất bay hơi và tăng trưởng, đồng thời tăng độ trong nước, dẫn đến tăng trưởng thực vật, tăng oxy và tăng trưởng cá.

Ba dự án thí điểm 100 kW đầu tiên sẽ được thực hiện tại hồ Qargha và hồ chứa ở Kabul, Afghanistan; tại hồ Boyukshor, hồ lớn nhất trong chín hồ ở bán đảo Absheron của Azerbaijan; và tại hồ chứa Toktogul, nơi có một nhà máy thủy điện 1,2 GW, cung cấp 40% nguồn điện tại Cộng hòa Kyrgyz.

Mỗi dự án sẽ bao gồm các tấm PV, giá đỡ nổi, hệ thống neo đậu, một biến tần và trạm điều hòa điện (cũng có thể được đặt trên đất), cáp, kết nối cơ sở hạ tầng lưới; và các hệ thống lưu trữ năng lượng pin và các thiết bị phụ trợ.Các tin khác
TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY
VĂN PHÒNG CÔNG TY
VP TRƯNG BÀY & GIỚI THIỆU SP
NHÀ MÁY SẢN XUẤT