Tin Tức

Phát minh quang trong : pin Mặt trời vẫn tạo ra điện khi trời mưa và không có nắng.

Một phát minh có tầm ảnh hưởng lớn cho công nghệ pin mặt trời và được xem như là một cuộc cách mạng về năng lượng.

Thời hiện đại ngày nay, Pin mặt trời được xem là phát minh tuyệt vời của con người về năng lượng sạch. Sự khai tác năng lượng này là vô tận, và đặc biệt là sạch, không gây hại cho môi trường.

Nhưng vấn đề duy nhất của pin mặt trời hiện nay chỉ tạo ra điện khi có nắng mới hoạt động.  Khi trời âm u, ít nắng pin mặt trời không mấy hiệu quả, dẫn đến hiệu quả không được cao.

Trong thời gian không xa câu chuyện này sẽ chấm dứt. Một nhóm chuyên gia của đại học British Columbia (Canada), đã nghiên cứu thành công thế hệ mới và có thể tạo ra điện trong thời tiết mà điều kiện ánh sáng không tốt của những ngày trời mưa âm u.

Bí mật của nó nằm ở chất liệu tạo ra pin mặt trời làm từ vi khuẩn.

Trên thực tế, việc làm các tấm thu năng lượng Mặt trời từ sinh vật sống là điều hết sức khó khăn. Các nhà khoa học đã từng thử sao chép khả năng quang hợp của thực vật, rồi đưa nó vào tế bào sinh vật. Tuy nhiên, quá trình này rất tốn kém, phức tạp, và dễ gây tổn thương cho chính các tế bào ấy, nên hiệu quả thường không cao.

Nhằm tăng hiệu quả các chuyên gia từ Canada đã làm nhiều thử hiện và trong đó có sử dụng khuẩn E.coly được biến đổi để sở hữu nhiều lycopene hơn (các phân tử mang lại màu đỏ cam cho cà chua.)

Lycopen là chất nhuộm màu tự nhiên, và đặc biệt tuyệt vời trong khả năng hấp thụ ánh Mặt trời. Ngay cả trong điều kiện thời tiết âm u, màu sắc này vẫn cho phép năng lượng được hấp thu với hiệu quả cực cao.

Vikramaditya Yadav, tác giả của nghiên cứu cho biết họ đã phủ E. coli lên các tấm pin Mặt trời, và sử dụng nó như một loại chất bán dẫn. Các thử nghiệm cho thấy mật độ năng lượng sẽ rơi vào khoảng 0,686 mA mỗi centimet vuông - cao gấp đôi so với các tấm pin thông thường.

Giáo sư Yadav cho biết. "Chúng tôi ghi nhận dòng năng lượng rất dày đặc ở pin loại mới này," -

"Loại vật liệu này tạo ra một dạng năng lượng bền vững và hiệu quả về kinh tế. Chỉ cần một vài bước tối ưu hoá, chúng ta sẽ có một cuộc cách mạng năng lượng Mặt trời."

Theo Yadav, phương pháp này không những hiệu quả hơn mà chi phí còn thấp hơn hẳn, chỉ bằng 1/10. Dù vậy, nó vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện, vì vi khuẩn có tuổi thọ khá thấp. Nếu như tìm ra cách giữ cho chúng sống sót lâu hơn, đó sẽ là một cuộc cách mạng thực sự.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Small.

Tham khảo: IFL Science

 Các tin khác
TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY
VĂN PHÒNG CÔNG TY
VP TRƯNG BÀY & GIỚI THIỆU SP
NHÀ MÁY SẢN XUẤT