Tư vấn

Nguyên nhân ắc quy bị phù bình

Tại sao bình ắc quy bị phù, trong quá trình sử dụng binh ac quy bi phu do dùng không đúng cách. Bình ắc quy sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện một số hiện tượng như: bình ắc quy bị phồng lên, nạp điện sau một đêm hết, cong vênh bản cực. Vậy làm sao để kiểm tra là ắc quy đang bị hư hỏng do nguyên nhân nào.

Nguyên nhân ắc quy bị phù bình?

Tại sao bình ắc quy bị phù, trong quá trình sử dụng binh ac quy bi phu do dùng không đúng cách.

Bình ắc quy sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện một số hiện tượng như: bình ắc quy bị phồng lên, nạp điện sau một đêm hết, cong vênh bản cực. Vậy làm sao để kiểm tra là ắc quy đang bị hư hỏng do nguyên nhân nào.

 

Những lỗi hư hỏng thường gặp của ắc quy:

  1. Ắc quy nước: Đối với loại ắc quy 12 V thông dụng cho xe máy hiện nay có 6 ngăn (ắc quy 6V có 3 ngăn). Mỗi ngăn được xem là một ắc quy đơn và được nối với nhau bằng các cầu nối. Cực âm có dấu(-), cực dương có dấu (+). Trên các ngăn có nắp đậy và lỗ thông hơi. Khi ắc quy hoạt động sẽ tạo ra chất khí hyđrô và ô xy bay lên nên sẽ thấy hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần, nồng độ dung dịch trở nên đậm đặc. Ắc-quy nước là loại có công suất lớn, việc bảo dưỡng cần phải thường xuyên. Muốn cho ắc-quy hoạt động tốt, phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình. 
  2. Ắc quy khô: Thực tế ắc quy khô cũng là loại ắc quy axít, chỉ khác là dung dịch axít có tỷ trọng cao hơn và chỉ đổ một lần duy nhất lúc mới dùng, sau đó đậy kín, trên vỏ bình không có lỗ thông hơi nên nhìn vào chỉ thấy 2 cực âm dương. Loại này không đổ thêm nước, không cần bảo dưỡng và giá thành đắt hơn loại ắc quy nước. 
  3. Những hư hỏng thường gặp: 
a. Bình ắc quy nạp đầy nhưng sau một đêm điện đã yếu, thậm chí khi không sử dụng.  
-  Nguyên nhân: Do bề mặt ắc quy bị bẩn tạo ra cầu nối giữa 2 cực; bình chập mạch bên trong do kết tủa hoặc các tấm ngăn bị lỏng; cũng có thể vật liệu làm ắc quy không đạt yêu cầu hoặc trong dung dịch axít có tạp chất. 
-  Khắc phục: Bạn nên làm vệ sinh, lau chùi ắc quy hoặc súc rửa bình sạch sẽ, thay dung dịch mới và nạp lại điện cho bình 
 b. Hiệu điện thế tăng nhanh khi nạp, dung dịch mau sôi nhưng nồng độ tăng không đáng kể, bề ngoài lá cực có nhiều đốm trắng phủ trên bản cực và tấm ngăn. Ắc quy không phóng điện được hoặc phóng điện mau hết. Trường hợp này gọi là bị sulphat hoá. 
 -  Nguyên nhân: Do dung dịch axít trong ắc quy quá ít , thiếu làm bản cực nhô lên , hoặc nồng độ dung dịch axít quá cao. 
 -  Khắc phục: Cần phải đổ thêm nước cất hoặc nạp lại bình. Với bình phóng điện nhanh hoặc dung dịch axít bẩn thì nên thay dung dịch axít mới theo đúng nồng độ quy định, sau đó nạp điện cho bình bằng máy xạc .
 c. Cong vênh bản cực: Vỏ bình bị phồng nắp bình đội lên không đều ở phía bản cực dương.
 -  Nguyên nhân: Do nạp điện với dòng quá lớn hoặc thời gian nạp quá lâu làm cho nồng độ dung dịch tăng cao dẫn đến giảm độ bền của bản cực hoặc cục xạc của xe bị hỏng . 
 -  Khắc phục: Cần đổ thêm nước cất, nạp thêm điện theo đúng quy trình , cần kiểm tra cục xạc xem có hỏng không không nếu có hiện tượng hư hỏng thì nên thay mới. .
 

Khi thấy xuất hiện các hiện tượng sau thì có thể ắc-quy xe của bạn đã có vấn đề, do đó bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng ngay: 
 * Máy khởi động quay chậm , yếu. 
 * Đèn xi nhan mờ , không ngắt rơ-le ( lên luôn mà không chịu nháy). 
 * Còi bị méo tiếng và khi bấm lên các bóng đèn bị sụt áp, mờ hẳn đi. 
 * Đèn pha tự nhiên sáng hẳn nên hoặc cháy . Nếu thấy những dấu hiệu trên, bạn nên tháo bình ắc-quy ra khỏi xe để kiểm tra: 
 * Tháo hộp đựng ắc-quy, mở vít kẹp, gỡ cầu chì khỏi mạch. 
 * Rút ống thoát nước của bình, nhấc bình điện ra khỏi hộc chứa.
 * Kiểm tra kỹ mực nước ở các ngăn bình, rút nắp ngăn, thêm nước vào cho tới vạch Upper.  
* Lắp ắc-quy trở lại xe, bôi mỡ vào vít bắt điện cực, cuối cùng là gắn cầu chì thông mạch. Nếu cầu chì bị cháy thì nên thay đúng chủng loại cũ. 
 * Trong trường hợp đã thêm nước mà bình điện vẫn còn yếu, hãy súc sạch bình và thay dung dịch axít mới rồi nạp lại điện. 
 * Nếu cọc bình bị xì hơi thành muối thì ta có thể dùng nước sôi đổ vào muối sẽ tan ra . Các tin khác
TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY
VĂN PHÒNG CÔNG TY
VP TRƯNG BÀY & GIỚI THIỆU SP
NHÀ MÁY SẢN XUẤT